Roytawan Coffee - The First of Latte Art in Thailand. กาแฟ ร้อยตะวัน เพื่อคนรักกาแฟ เราใส่ใจในทุกขั้นตอนของการ คั่วกาแฟ เพื่อให้ได้ กาแฟสดใหม่ เพื่อคอกาแฟ อย่างแท้จริง

ค้นหาข้อมูลเฉพาะในเว็บร้อยตะวัน เพื่อความสะดวกและรวดเร็วกับข้อสงสัยต่างๆ
กรุณาค้นหาข้อมูลก่อนครับ ทุกคำถามมีคำตอบ


ข้อมูลเก่าปี 2002-2009


น้องออย-พะเยา(หน้าม.นเรศวร)
น้องออย อยากทราบข้อมูลเกี่ยวกับกาแฟ กระทู้ถามในเว็บนี้เลย เพราะเดี๋ยว เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ในเว็บนี้ที่มีความรู้ เขาจะแนะนำให้เพียบเลย อยากถามอะไรก็ถามเลย พี่ - น้อง ในเว็บนี้ใจดีทุกคนแหละ
203.114.122.* ผู้ชง : พี่ปุ่น 05 Oct 06, 01:35. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 1
ขอบคุณค่ะพี่ปุ่น ออยขอปรึกษาเลยละกันนะคะ ออยอยากเปิดร้านกาแฟมากเลยค่ะเพราะเป็นคนชอบกาแฟมากและประทับใจกับบรรยากาศร้านที่เคยนั่งทาน ตอนนี้เลยคิดว่าอยากจะศึกษาข้อมูลเรื่องกาแฟเอาไว้ เพราะมีทำเลอยู่หน้ามหาวิทยาลัยอยากให้พี่ๆช่วยแนะนำหน่อยค่ะว่ากลุ่มลูกค้าลักษณะนี้จะเป็นไปได้มั้ยคะที่จะเปิดร้านกาแฟ ออยจะได้นำโปรเจกนี้คุยกับพี่สาวเพราะเค้าจะลงทุนให้ค่ะ
222.123.86.* Mail to ออย ผู้ชิม : ออย 05 Oct 06, 03:31. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 2
เป็นไปได้ครับ และเป็นกันบ่อย ผมก็เคยจะเป็นอยู่เหมือนกันครับ อาการอยากเปิดร้านกาแฟในมหาลัยเนี่ย(คล้ายเป็นหวัด)
อันดับแรกเลยครับมหาลัยที่เปิดควรเป็นมหาลัยใหญ่ และรับประกันได้เลยว่าคุณไม่ใช่รายแรกที่เข้าไป แต่ไม่เป็นไรถ้ามหาลัยนั้นใหญ่จริงก็จะมีโอกาสสำหรับทุกคน ดูอย่าง ม.เกษตร(บางเขน)เป็นต้น สมัยผมเรียนไม่มีร้านกาแฟสักร้านต้องไปนั่งกินที่โครงการหลวงหน้าหอหญิง(มีที่เดียวที่เป็นกาแฟสด)และแทบต้องกราบให้แม่คุณพนักงานเดินมากดปุ่มเครื่องAutoให้ประมาณว่าร้านนี้ต้อนรับแต่บรรดาอาจารย์ นิสิตไปหาโอวัลตินกินที่โรงอาหารไป๊ แล้วดูตอนนี้ดิ
ข้อดีของมหาลัยใหญ่อีกประการคือฤดูปิดเทอมไม่แย่อย่างที่คิดมหาลัยใหญ่มีกิจกรรมมากมายตลอดปีแม้ปิดเทอมก็มีคนนอกเข้ามาใช้บริการบ้าง มีเด็กมาเรียนSummerบ้างพอไปได้
สำหรับมหาลัยที่เล็กกว่ามันก็จะขาดสิ่งต่างๆที่ผมบอกไปนะครับ
ทีนี้มาดูลักษณะของนิสิตกันบ้าง
1.นิสิตมีแนวโน้มจะใช้จ่ายอย่างประหยัดเมื่ออยู่ในมหาลัยแต่ถ้าไปเดินห้างจะใช้จ่ายมาก
2.เอาเข้าจริงแล้วนิสิตกินนม,โกโก้,ผลไม้ปั่น,และขนมนมเนยมากกว่ากาแฟ ดังนั้นต้องมีแผนรองรับนะครับ
3.เครื่องดื่มประหลาด อย่างอย่างนมปั่นใส่ฝอยทอง โก้โก้ปั่นใส่กล้วยและข้าวคั่ว(ยกตัวอย่างเท่านั้นนะ)เป็นสิ่งจำเป็นและขายได้อย่างน่าแปลกใจ
4.การนั่งนานเป็นเรื่องธรรมชาติโดยเฉพาะฤดูสอบสถิติจากที่ร้านผมเองปริญญาตรีนั่งอย่างต่ำ3-6ชั่วโมง ปริญญาโทจะนั่งขั้นต่ำ6ชั่วโมงขึ้นไป ถ้ามาเป็นคู่จะนั่งได้นานกว่าปรกติ ถ้ามาเป็นกลุ่มโดยเฉพาะทะโมนล้วนๆก็ทำท่าจะพยามนั่งนานแต่ไม่เกิน2ชั่วโมงก็จะพากันไปทะโทนที่อื่น(มิน่าเกรดมันถึงไม่ดี) กรณีนั่งนานอย่าทำให้ลูกค้าลูกค้าลำบากใจป็นอันขาดให้เสริมโต๊ะสถานเดียว
5.ข้อเรียกร้องของนิสิต นิสิตมักเรียกให้คุณจัดหาในสิ่งที่คุณไม่มี เช่นขอให้คุณพี่เจ้าของร้านสุดสวยเริ่มขายอาหารตามสั่งซะที เมื่อไรจะติดUBCจะได้มาดูบอล ทำไมไม่ทำเครื่องดื่มแบบร้านนั้นร้านนี้ ก็ให้พิจารณาให้ดีๆครับขืนตามใจทุกอย่างคุณจะกลายเป็นสถานบันเทิงครบวงจรไป
6.อาจารย์ อาจารย์ไม่ค่อยชอบเจอนิสิตที่ร้านกาแฟ มันวางตัวลำบาก(ยกเว้นอาจารย์บางประเภท) แต่ถ้าไม่อยากเสียลูกค้ากลุ่มนี้ไปก็ต้องจัดให้มีพื่นที่ที่ดูเป็นส่วนตัวหน่อย
บางวันอาจติดป้ายว่า"จอง" เพื่อให้อาจารย์มาใช้พื้นที่ประชุมหรืออะไรก็ตามทำบ่อยๆนิสิตและอาจารย์ก็จะรู้เขตของตัวเองไปโดยปริยาย

เดี๋ยวมาต่อภาค2นะครับ
125.24.250.* Mail to Espresso Man ผู้ชิม : Espresso Man 05 Oct 06, 08:14. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 3
เฮ้อ...กำลังว่างที่จะเข้ามาอ่านกระทู้ พึ่งพิมพ์งานเสร็จ ปวดตาหมด 36 หน้า ตั้งแต่ 09.00 ถึง 16.30 น. ต้องขอโทรน้องออยมาก ๆ น่ะ พี่ปุ่น ตอนนี้ให้คำปรึกษาอะไรมากไม่ได้ เพราะยังไม่ได้เปิดเป็นร้านกาแฟอย่างเป็นทางการ คงจะไม่ได้รู้เรื่องอะไรมาก ๆ แต่พี่ปุ่นก็ไปเรียนที่คุณอ๋า แห่ง bluecoff มาแล้ว เมื่อเดือนที่แล้วนี่เอง (เปิดขายเสริมนิดๆ หน่อยๆ เท่านั้นเอง) เพียงแต่พี่ปุ่นเข้ามาในกระทู้นี้ ชอบอ่าน และเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากพี่ ๆ น้อง ๆ ในเว็บนี้ไปก่อน พี่ปุ่นว่าทำเลหน้ามหาลัยฯ ดีน่ะ เสียดายที่ปุ่นไม่ใช่เป็นคนพะเยา ไม่อย่างนั้นคงไปเปิดแถว ๆ หน้ามหาลัยฯแน่ ๆ เลย คงต้องเข้ามาถามในกระทู้เยอะนะน้อง ออย เดี๋ยวมีผู้ที่รู้ตอบให้ตัดสินใจเองแหละ เอาใจช่วยจ๊ะ
203.188.26.* ผู้ชิม : พี่ปุ่น 05 Oct 06, 09:27. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 4
ชอบจังเลย ทีมีคนขยันคิด ขยันตอบ ขยันวิเคราะห์หยั่งงี้ น่าจะมีรางวัลสมาชิกดีเด่นนะเนี่ย
125.25.63.* ผู้ชิม : yimwann 05 Oct 06, 09:29. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 5
-ขอบคุณ คุณEspresso man และพี่ปุ่นด้วยค่ะ ร้านของออยเป็นตึกแถว 3 ชั้นติดกับถนนใหญ่ตรงข้ามกับประตูมหาวิทยาลัยแถวนี้คึกคักดีค่ะทั้งกลางวันและกลางคืน ทีแรกออยก็กลัวๆว่าวัฒนธรรมของนศ.เค้าจะไม่ค่อยชอบทานกาแฟ แต่มันต้องมีบ้างล่ะเหมือนตอนออยเรียนออยก็ยังชอบนั่งทานกาแฟออกบ่อย ร้านออยจะกว้าง4เมตรยาว10เมตรน่ะค่ะ จะออกแบบยังไงดีให้มันดูไม่แคบค่ะ แล้วออยว่าหน้าร้านออยมีพื้นที่ของสองฝั่งประตูคิดว่าจะนำหินกรวดสีขาวมาโปรยแล้วเอาชุดเก้าอี้ไม้มาไว้สักสองชุด แล้งก็เอาร่มผ้าสีขาวมากางบวกกับต้นลีลาวดีมันจะดูบดบังบรรยากาศในร้านไปมั้ยคะพี่พี่
222.123.86.* Mail to ออย ผู้ชิม : ออย 05 Oct 06, 10:38. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 6
พี่ปุ่นคะ ถ้าออยมีโอกาศไปเชียงรายเมื่อไหร่ออยจะแวะไปเยี่ยมนะคะ ออยเคยอยู่เชียงรายมา5ปีน่ะค่ะ
222.123.86.* Mail to ออย ผู้ชิม : ออย 05 Oct 06, 10:48. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 7
ต่อภาค 2
บทสรุป เปิดร้านกาแฟในมหาลัยดีหรือไม่
กรณีเปิดร้านใน ม.ใหญ่ๆนั้นดีครับ
แต่ใน ม.เล็กนั้นต้องมีตัวช่วยครับอย่างกรณีของคุณออยไม่ได้เปิดในม.แต่เปิดหน้าม.ก็แสดงว่าเป็นบริเวณที่คนทั่วไปเข้าถึงได้ ถ้าจะให้ดีควรเป็นย่านที่มีร้านถ่ายเอกสาร ร้านอาหารแนววัยรุ่น ร้านทำผม โรงเรียนสอนภาษา หรือถ้ามี7-11ก็ให้อยู่ใกล้ๆไว้ก่อนเป็นดี
แต่สำหรับร้านกาแฟย่าน ม.ในต่างจังหวัดผมมีไอเดียเสนอให้ดังนี้ครับ
ให้ปลอมตัว เป็นร้านกาแฟในคราบร้านนม
ตกแต่งอย่างมีสไตล์แต่ต้องโชว์ตู้ใส่ขนมปังชื่อร้านก็ให้สื่อว่า"เป็นร้านนมและกาแฟ"ตั้งชื่อให้กิ๊บเก๋แล้วค่อยต่อท้ายด้วยคำว่าMilk&Cafeก็ได้
ผมเชื่อว่าร้านนมจะทำให้คนรู้สึกเป็นกันเองและสบายๆกว่าร้านกาแฟนักเรียน นักศึกษาก็น่าจะรู้สึกว่าร้านนี้ต้อนรับเขามากกว่าร้านกาแฟแท้ๆ
เพียงแต่ทว่าร้านนมร้านนี้สามารถเสิร์ฟกาแฟคาปูชิโน่ได้ระดับสุดยอด กาแฟเย็นก็อร่อยต่างจากร้านมทั่วไป นี่ล่ะครับการสร้างจุดต่าง
อาจจะดูฟุ้งๆ แต่ก็ลองเอาไปสานต่อยอดความคิดเอาเองนะครับ
เนื่องจากผมก็ไม่เคยไปแถว ม.นเรศวร เลยไม่รู้สภาพแวดล้อม ก็ได้แต่จินตนาการเอา
ถูกผิดยังไงก็อย่าว่ากันนะ
125.24.250.* Mail to Espresso Man ผู้ชิม : Espresso Man 05 Oct 06, 11:24. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 8
ร้านของน้องออยชื่อร้านอะไร แล้วตึกที่น้องออยเปิดร้านอยู่เป็นของตัวเองหรือเช่าจ๊ะ เห็นเพื่อนพี่สาวของพี่ปุ่นเขาบอกว่ามีที่แถว ๆ หน้าม. แต่ยังไม่ได้ทำอะไร พี่ก็แนะนำว่าทำไม่สร้างเป็นร้านขายของหรือให้เขาเช่า พี่ปุ่นว่าหน้าม. คึกคักดีน่ะ เพราะเวลาที่พี่ปุ่นไปแพร่ (บ้านสามี) พี่ปุ่นก็เหลียวดูและสนใจ แต่เสียอย่างเดียวที่พี่ปุ่นคงจะไปเช่าที่อื่นคงไม่ได้ เพราะเป็นคนติดบ้าน ไปเช่าเขาก็กลัวจะเหนื่อย หาเงินให้ค่าเช่า ไหนจะคนช่วยอีก สู้เราเปิดที่บ้านซึ่งเป็นของเราเองดีกว่า น้องออยเช่าเดือนละเท่าไหร่ ถ้าไม่ได้เช่าก็ดีเนาะ ตกลงน้องออยเป็นคนพะเยารึเปล่าเนี่ย ถ้าเป็นคนพะเยา พี่ปุ่นก็รู้จักคนพะเยาในเว็บนี้ 2 คนแล้ว อีกคนคือน้องอ้อม..พัทยาไงจ๊ะ เห็นว่าพึ่งไปแอ่วอีสานมานี่
203.188.60.* ผู้ชิม : พี่ปุ่น 06 Oct 06, 01:06. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 9
พี่ปุ่นคะออยเป็นสาวพะเยาโดยแท้ค่ะ ร้านที่หน้าม.พ่อของออยเค้าซื้อไว้ให้ค่ะเป็นโครงการตึกแถวจะอยู่ไม่ไกลจาก7-11มากค่ะคุณEspresso man อีกประมาณ2เดือนก็จะเสร็จแล้วเลยอยากรีบหาข้อมูลไว้ อย่างที่คุณEspresso manว่านั้นออยว่าดีมากเลยค่ะ ขายเป็นร้านนมไปด้วย แล้วการติดตั้งWi-Fiมีค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่คะ
124.157.207.* Mail to ออย ผู้ชิม : ออย 06 Oct 06, 04:19. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 10
โชคดีจังเลยนะ ได้ทำเลดีมากๆๆ ยังไงก็ศึกษาเรื่องกาแฟ นม ขนม ไปเรื่อย ๆ ก่อนเปิดร้านนะจ๊ะ อีกตั้ง 2 เดือนมีเวลาเยอะแยะที่จะได้ศึกษาข้อมูลของกาแฟจากร้อยตะวัน น้องออยเปิดไปดูกระทู้เก่าๆซิ พีปุ่นว่าให้ความรู้ดีมากๆเลย อ่านไปๆ ก็เพลินดี ได้ดูรูปร้านกาแฟจากหลายๆ ที่ และรูปกาแฟลาเต้สวยๆ อีกเพียบเลย
203.188.60.* ผู้ชิม : พี่ปุ่น 06 Oct 06, 05:28. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 11
ค่ะพี่ปุ่น ออยว่าว่างๆออยจะลองหัดทำพวกเบเกอร์รี่ไปพลางๆ แล้วก็หาแบบร้านไปเรื่อยๆก่อนค่ะ
124.157.207.* Mail to ออย ผู้ชิม : ออย 06 Oct 06, 06:36. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 12
น้องออย ถ้าว่างเข้ามาเชียงรายซิ หลานพี่ปุ่นเขารับออกแบบทำร้านกาแฟ มินิมาร์ท ตกแต่งร้านที่จะเปิดใหม่ เขาออกแบบร้านกาบนดอยตุงด้วย พี่ปุ่นเห็นเขาออกแบบร้านที่ฝางเป็นร้านขายไอศกรีม นม-ขนมปัง น่ารักมาก ๆ แล้วเขาคิดราคาไม่แพงด้วย เขาจะวิ่งไปตามต่างจังหวัดด้วยนะ หรือไม่ถ้าไม่สะดวก ก็โทร.นัดเขาให้ไปหาที่พะเยาซิ ไปคุยรูปแบบกัน (ไม่ได้ค่านายหน้านะ555)
203.114.122.* ผู้ชิม : พี่ปุ่น 07 Oct 06, 01:40. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 13
อ้าวเจอเพื่อนบ้านซะละ...ผมก็ว่าจะเปิดหลังมน.ปีหน้านู่นแหละ ฮี่ๆ ส่วนเรื่อง wifi ถ้าแบบไม่เก็บเงินลูกค้าอุปกรณ์ wireless build in modem ไม่เกิน 3,000 สนใจ โทรมาถามได้คับ

หน้าม.จะมีอยู่ร้านนึงแล้ว...มีหลายๆร้านก็คึกคักดี ผมมองว่าไม่ได้แข่งกันโดยตรง เพราะลูกค้าส่วนมากซื้อกาแฟที่รสชาด+คนขายครับ (หมายถึงอัธยาศัยนะ)
203.150.219.* ผู้ชิม : แนท 09 Oct 06, 10:38. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 14
พอดีกำลังจะทำร้านขายขนมกับนมที่เชียงรายครับ อยากรบกวนผู้รู้แนะนำคนออกแบบหน้าร้าน กับ รับทำร้านให้หน่อยครับ ขอบคุณครับ
เอ็ม
84.44.216.* Mail to เอ็ม ผู้ชิม : เอ็ม 27 Nov 07, 21:33. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 15
เคยมีโอกาสไปเที่ยวบ้านเพื่อนที่ อ.เวียงสา จ.น่าน ไปเดินเล่นริมแม่น้ำน่านแถวๆ บ้านดอนไชย ป่ากล้วย บรรยากาศดีมากๆ โดยเฉพาะตอนนี้ อากาศหนาวกำลังสะบายเลย ไปพบร้านกาแฟนมร้อนเล็กๆ น่ารักดีชื่อ PP Milk อะไรทำนองนี้แหละ ร้านสะอาด เครื่องดื่มรสดี มีอาหารว่างง่ายๆ ประเภท Waffle, Sandwich, ขนมปังหน้าหมู,ก๋วยเตึ๋ยวลุยสวน แบบนี้ เจ้าของบอกว่าเป็นร้านแบบที่อยากมี แต่เผอิญแถวบ้านมีคนน้อย อยากจะอาศัยตลาดนักเรียน จะทำยังไงให้นักเรียนหันมาบริโภคอาหาร เครื่องดื่มแนวนี้บ้าง นักท่องเที่ยวมีมานานๆ ครั้ง แต่ไม่ถอดใจนะ ทั้งๆที่บางวันก็ไม่มีลูกค้าเลย อยากหาวิธี Promote และจูงใจ และจะหาทางเพิ่มกลุ่มลูกค้า เห็นใจครับ เลยอยากขอคำแนะนำจากผู้มีประสบการณ์ด้วย ขอบคุณล่วงหน้า
125.24.83.* ผู้ชิม : ๋Jam 13 Dec 07, 13:11. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ


ขอบคุณครับ ที่ยังแวะเวียนเข้ามาหาข้อมูลและเยี่ยมชม

เฉพาะผู้ดูแล

 
 

 
reverse lookup