Roytawan Coffee - The First of Latte Art in Thailand. กาแฟ ร้อยตะวัน เพื่อคนรักกาแฟ เราใส่ใจในทุกขั้นตอนของการ คั่วกาแฟ เพื่อให้ได้ กาแฟสดใหม่ เพื่อคอกาแฟ อย่างแท้จริง

ค้นหาข้อมูลเฉพาะในเว็บร้อยตะวัน เพื่อความสะดวกและรวดเร็วกับข้อสงสัยต่างๆ
กรุณาค้นหาข้อมูลก่อนครับ ทุกคำถามมีคำตอบ


ข้อมูลเก่าปี 2002-2009


การล้างเครื่องชงกาแฟ
อยากขอความรู้ 2 เรื่องคือ ตัวที่ใช้ล้างเครื่อง เคยเห็นแบบเหมือนเม็ดยากลมๆแบนๆ แล้วมีคนบอกว่ามีอีกแบบคือแบบผงที่ใช้นิดเดียวแค่ปลายช้อนชา 2 อย่างนี้ต่างกันยังไง แล้วควรเลือกใช้แบบไหนดีกว่ากัน

เรื่องที่สองคือ ควรล้างเครื่องบ่อยแค่ไหน บางคนว่าให้ล้างด้วยเจ้าเม็ดกลมๆนี่หรือจะเป็นผงก็ตาม ให้ใช้ล้างทุกวัน บางคนก็ว่าอาทิตย์ละครั้ง และบางคนก็ว่าเดือนละครั้งก็พอ เลยไม่รู้ว่าอันไหนถูกต้อง (เรื่องล้างทุกวัน โดยส่วนตัวก็กลัวๆอยู่ว่าถี่ไปมั้ย แล้วมันจะไม่มีสารตกค้างหรือ ถึงจะล้างจนสะอาดก็ตาม กลัวมีสารตกค้างปนเปื้อนติดกาแฟไปถึงคนดื่ม) อ้อ แล้ววิธีล้างมีขั้นตอนอย่างไรบ้างตั้งแต่ต้นจนจบ อยากรู้จริงๆ เพราะห่วงเรื่องความสะอาดและรสชาติที่คนดื่มจะได้รับค่ะ ขอความรู้ด้วยค่ะ
58.9.176.* Mail to ชงใหม่ ผู้ชง : ชงใหม่ 19 Mar 08, 17:48. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 1
คาฟิซ่าเลยครับ ไม่มีสารตกค้าง สะอาด ล้างบ่อยเเค่ไหนก็ได้ ความถี่ขึ้นอยู่กับทำกาเเฟวันนึงเยอะเเค่ไหน ถ้าวันละ100เเก้วก็ล้างทุกวันก็ได้ เพราะใช้ไม่เยอะ ซื้อกระปุกนึงอยู่ได้นานครับ ถ้าวนใจลองเข้าไปดูที่http://www.espressofriend.com/อยู่ล่างๆ กระปุกขาวๆ สั่งซื้อได้เลยครับ
202.28.27.* ผู้ชิม : คนบร้า 20 Mar 08, 03:10. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 2
มาช่วยตอบให้นะครับ
จะใช้เป็นเม็ด หรือ แบบ ผงก็ได้ครับ แต่ปรกติแล้วแบบเป็นเม็ดจะใช้กับเครื่องออโต้ เป็นหลัก ถ้าจะมาใช้กับเครื่อง Traditional ก็ไม่ผิด จะสะดวกดีมีเหมือนกัน แต่จะเปลืองกว่าแบบผงครับ ส่วนจะใช้ยี่ห้อไหน ก็ได้ แต่ขอให้เป็นของที่ทำออกมาโดยเฉพาะครับ เช่น Cafiza , JoeGlo ,Pulo caff เป็นต้น กลุ่มนี้ จะได้เครื่องหมาย NSF ไม่ก่อให้เกิดอันตรายครับ และกลิ่นในการล้างก็ไม่ฉุนรุนแรงแบบของแบ่งขายทั่วไปครับ ส่วนจะล้างบ่อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับ ยอดขายครับ ถ้าขายดี ๆ แล้วกังวลว่าล้างบ่อยเครื่องจะพัง ก็ให้ล้าง ทุก 3-7 วันครั้งครับ ถ้าขายน้อยลงไปอีก ก็ ยืดระยะเวลาการล้างตามสมควร แต่อย่างน้อย ควรมี อาทิตย์ละครั้งครับ

ผมเคย Review การล้างไว้ที่นี่ครับ ลงเข้าไปอ่านดูแล้วกันhttp://www.espressofriend.com/blog/?p=3
124.120.106.* ผู้ชิม : Z 20 Mar 08, 03:49. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 3
ขอบคุณมากๆค่ะสำหรับข้อมูล เป็นประโยชน์มากเลย แล้วจะเอาไปปฏิบัติอย่างตั้งใจค่ะ ^__^
58.9.180.* Mail to ชงใหม่ ผู้ชิม : ชงใหม่ 20 Mar 08, 15:43. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ผู้ชิมคนที่: 5
ผงยาพวกนี้ก็คือกรดผลไม้กรดเกลือที่เค้าสกัดมาละครับ ถ้าไม่อยากเสียตังค์ซื้อแพงๆก็เกลือป่นนี่ละครับ ครึ่งช้อนชาครับ ล้างทุกวัน ไม่ได้พูดเล่นนะครับเวลาลูกค้าเอาด้ามชงมาให้ล้างก็ใช้เกลือผสมน้ำอุ่นนี่ละครับแล้วเอาด้ามชงแช่ทิ้งไว้ข้ามคืนกาแฟที่ติดก็จะหลุดออกมาละครับ ไม่แรงจนกัดโครเมียมที่ชุบทองเหลืองหลุดด้วยครับ
61.91.194.* ผู้ชิม : ช่างไข่ 31 Mar 08, 06:38. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ


ขอบคุณครับ ที่ยังแวะเวียนเข้ามาหาข้อมูลและเยี่ยมชม

เฉพาะผู้ดูแล

 
 

 
reverse lookup