Roytawan Coffee - The First of Latte Art in Thailand. กาแฟ ร้อยตะวัน เพื่อคนรักกาแฟ เราใส่ใจในทุกขั้นตอนของการ คั่วกาแฟ เพื่อให้ได้ กาแฟสดใหม่ เพื่อคอกาแฟ อย่างแท้จริง

ค้นหาข้อมูลเฉพาะในเว็บร้อยตะวัน เพื่อความสะดวกและรวดเร็วกับข้อสงสัยต่างๆ
กรุณาค้นหาข้อมูลก่อนครับ ทุกคำถามมีคำตอบ


สัพเพเหระ และสาระดีๆ จากร้อยตะวัน


เรียนทำกาแฟที่ไหนดี ?

   เรียนทำกาแฟที่ไหนดี พี่เก๋ชวยแนะนำหน่อยได้มั๊ยครับ/ค่ะ... ที่นี่ดีมั๊ย ที่นั่นดีมั๊ย... เป็นคำถามคลาสสิคที่ผมได้รับมาประจำ ไม่ว่าจะเป็นทั้งทางเมล์ ทาง MSN หรือแม้แต่ในเว็บบอร์ด บ่อยครั้งที่ผมมักจะแนะนำว่า ถ้าเป็นไปได้เราควรเรียนสัก 2 ที่ อย่างน้อยเราจะได้มีมุมมองที่กว้างขึ้น เพราะว่าเทคนิคการถ่ายทอด เทคนิคเฉพาะในการชงกาแฟของผู้สอนนั้นอาจจะแตกต่างกันไป แต่บางคนก็บอกว่าพี่ฟันธงเลยได้มั๊ย ผมไม่อยากเรียน 2 ที่... ได้ครับ แต่ต้องเลือกเอาเองนะ และผมก็จะแนะนำที่เรียนไป 3-4 ที่ เป็นประจำแบบนี้เสมอๆ จนสุดท้ายกลายเป็นสูตรสำเร็จของร้อยตะวันไปแล้วครับ เพราะว่าที่เรียนแต่ละที่ๆ ผมแนะนำไปไม่เคยมีฟีดแบคที่ทำให้ผมผิดหวัง ผู้เรียนแฮปปี้ ผมก็แฮปปี้ที่ได้ให้คำแนะนำที่ถูกทางให้เค้า... ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมาเป็นสิ่งที่พิสูจน์ในความเสมอต้นเสมอปลายของผู้สอนในแต่ละที่ที่ผมแนะนำครับ แบบคำพังเพยพูดที่ว่าระยะทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์คน.... และขอให้เพื่อนๆ ในวงการกาแฟที่ทำการสอน รักษาคุณภาพให้ดียิ่งๆ ขึ้นไปด้วยนะครับ

   ขอเกริ่นสักนิดก่อนเข้าเรื่อง.... เมื่อราวปี 2005 ผมได้รู้จักกับน้องคนหนึ่งที่เรียกได้ว่าเป็น Coffee Crazy ตัวจริงเสียงจริง ได้มาหาผม ฝากเนื้อฝากตัวเป็นลูกศิษย์ และก็มาเรียนรู้เรื่องทำกาแฟไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการชงและการคั่วฯ มาคลุกคลีอยู่กับผมคราวละ 5 วันบ้าง 3 วันบ้าง จนผมต้องบอกว่าไม่รู้จะสอนอะไรแล้ว และก็ได้แนะนำให้ลองไปเรียนที่อื่นดูบ้าง... จากนั้นน้องคนนี้ก็ตระเวนเรียนทุกที่ๆ เปิดสอนทำกาแฟ จนผมคิดในใจว่า ?มันต้องบ้าแน่ๆ? แต่ว่าเป็นเรื่องที่ดีครับ เพราะว่าน้องคนนี้เค้าจะทำรีพอร์ทประเมินคุณภาพการสอนมาให้ผมตลอด ว่าเรียนที่ไหนเป็นอย่างไรบ้าง ทำให้ผมรับรู้ถึงการสอนในแต่ละที่ แม้แต่ที่บลูค๊อฟ ซึ่งสนิทและคุ้นเคยกัน ลูกศิษย์ผมคนนี้ยังแอบไปเรียนมาเลยครับ ฮ่า... แต่ความแตกตอนเรียนจบนี่แหละ ที่คุณอ๋าจับได้ ว่าแอบมาเรียนแล้วทำรีพอร์ทให้ร้อยตะวัน หลายๆ ครั้งที่เพื่อนๆ ที่เข้ามาดูเว็บร้อยตะวันโทรมาสอบถาม หรือโทรมาบอกเล่าประสบการในการเรียนให้ฟัง มักจะประหลาดใจว่าผมรู้ได้อย่างไร ว่าที่ไหนสอนอะไรบ้าง และสิ่งที่เป็นประสบการณ์ลูกศิษย์ของผมคนนี้ มีส่วนช่วยให้ร้อยตะวันมีแนวทางในการให้คำแนะนำที่ดีแก่เพื่อนๆ ในเว็บ ที่ต้องการขอคำแนะนำในเรื่องที่เรียนทำกาแฟได้เป็นอย่างดี ปัจจุบันลูกศิษย์ของผมคนนี้เก่งกว่าผมแล้วครับ ฮ่า.... ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสายพันธุ์ เรื่องเทคนิคต่างๆ ที่เกี่ยวกับเครื่องชง เครื่องคั่ว และการชงกาแฟ ฯลฯ ในเรื่องทฤษฏีแน่นครับ เพราะว่าได้ไปศึกษาดูงานในโรงงานผลิตเครื่องคั่ว เครื่องทำกาแฟหลายแห่งในประเทศอิตาลี รวมทั้งยังเป็นลูกศิษย์ของ Lugi Lupi ซึ่งไปเรียนถึงอิตาลีเลยครับ และทั้งยังเป็นคนไทยที่ถูกบันทึกไว้เป็นลำดับคนที่ 2 ที่มาเรียนทำกาแฟที่ SCAE ครับ (ผมบอกแล้วว่า Coffee Crazy จริงๆ) เขียนมาถึงตรงนี้... ผมรู้ว่าบางคนในวงการกาแฟรู้แล้วว่าคือใคร... แต่ผมขออนุญาติไม่บอกนะครับว่าเป็นใคร เดี๋ยวผมไม่มีสายลับ อิอิ (ถ้าอยากรู้ต้องหลังไมค์ 555)

   ในวงการกาแฟนั้น คนที่เก่งๆ มีหลายคนครับ แต่บางคนก็ไม่อยากเผยตัวมากนัก แต่วันนี้ผมขออนุญาตินะครับ เพื่อที่จะได้แนะนำให้เพื่อนๆ ได้รู้จักและฝากเนื้อฝากตัวเป็นลูกศิษย์กัน ซึ่งผมจะขอแบ่งเป็น 2 ส่วน คือส่วนที่ผม recommend เรียกว่ารับประกันว่าเรียนแล้วไม่ผิดหวัง เพราะส่วนหนึ่ง Feedback ที่ดีจากลูกศิษย์ที่ได้เรียนมา และรวมทั้งตัวผู้สอนเองก็มีความรู้ความสามารถ ที่ผมเห็นและสัมผัสด้วยตัวเองตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา

   กับส่วนที่สองจะเป็นการแนะนำสถานที่เรียนที่บางที่อาจจะรู้จักกันดี บางที่อาจจะยังไม่รู้จักที่ผมคุ้นเคยบ้าง ไม่คุ้นบ้าง ซึ่งทุกที่ๆ มีการสอนนั้นผมถือว่า ทุกท่านมีความตั้งใจเป็นที่ตั้งนะครับ ดังนั้นวันเวลาจะเป็นสิ่งที่พิสูจน์ในความตั้งใจของท่านเองครับ ซึ่งคำแนะนำของผมเป็นเพียงคำแนะนำในเบื้องต้น เพื่อที่เพื่อนๆ จะได้เลือก ได้พิจารณาในการที่จะหาที่เรียน ที่เหมาะสมกับต้องการ ซึ่งเป็นคำตอบสุดท้ายในใจของเพื่อนๆ ว่าจะเรียนที่ไหนดี ผมเพียงแต่ให้แนวทางโดยการแนะนำระดับหนึ่งเท่านั้นครับ

 

   สำหรับที่แรกที่ผม recommend ก็จะเป็นที่ Blue Koff สำหรับที่ Blue Koff เป็นอีกที่หนึ่ง ที่มีการสอนการทำกาแฟซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้ว และมีลูกศิษย์มากมายที่ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจกาแฟ รวมทั้งยังมีประสบการณ์ในการสอนทำกาแฟในต่างประเทศ อย่างที่เพื่อนๆ ทราบกันก็คือที่บังคลาเทศ เพราะผมได้มีโอกาสติดตามไปด้วย และนำรูปมาให้ดูในเว็บ และนอกจากบังคลาเทศแล้วยังมีที่ประเทศลาว ซึ่งเป็นการไปเป็นที่ปรึกษาให้กับเชนกาแฟแห่งหนึ่ง และล่าสุดที่กำลังจะไปคือที่ประเทศเกาหลี (ซึ่งผมติดภารกิจเลยไม่ได้ไปด้วย) ซึ่งไปตามคำเชิญของเชนกาแฟแห่งหนึ่ง และอยู่ในขั้นตอนการเจรจาครับ หลังจากคุณอ๋ากลับมาคงมีรูปเอาลงในเว็บอัพเดทครับ ซึ่งในจุดนี้ Blue Koff ถือว่าเป็นผู้สอนรายแรกของเมืองไทยที่เดินทางไปสอนทำกาแฟให้กับเชนกาแฟในต่างประเทศอย่างเป็นทางการครับ

คอร์สการสอน :

- หลักสูตรปฏิบัติจริง เปิดสอนวัน พฤหัส ศุกร์ เสาร์ ของทุกสัปดาห์
- หลักสูตรติวเข้ม จะเป็นหลักสูตรที่ผู้เรียนกำหนดเองได้ (วันจันทร์-อังคาร-พุธ) เป็นคอร์สส่วนตัว เรียน 1-2 คน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเรียนเป็นกลุ่มส่วนตัว หรือผู้ที่ต้องการจะติวเข้มโดยเฉพาะ
- หลักสูตร Expert Latte Art เป็นคอร์สที่ผู้เรียนควรมีพื้นฐานมาบ้างแล้ว และต้องการเน้นในเรื่องการทำ Latte Art เพื่อการแข่งขั้น หรือเพื่อสร้างจุดขายพิเศษสำหรับร้านกาแฟ ซึ่งหลักสูตรนี้จะถ่ายทอดเคล็ดลับในการทำ Latte Art เป็นการติวเข้มแบบตัวต่อตัว

เครื่องที่ใช้สอน : เครื่องทำกาแฟแบบคอมเมอร์เชียลระดับไฮเอนด์

รายละเอียดในการติดต่อ : www.bluekoff.com หรือโทรสอบถามที่ 02-955-5680, 083-042-5570

หมายเหตุ : รายได้ที่ได้รับจากการสอนส่วนหนึ่ง จะนำไปบริจาคให้กับองค์กรการกุศลต่างๆ เช่น บ้านเด็กอ่อนพญาไท บ้านเด็กอ่อนปากเกร็ด บ้านเด็กพิการซ้ำซ้อน สถานสงเคราะห์คนชรา และหากเพื่อนๆ คนไหนสนใจร่วมกิจกรรมในการบริจาค ก็สามารถแจ้งล่วงหน้าได้ เราจะจัดไปกันทุก 1-2 เดือน

 

   ที่เรียนทำกาแฟแห่งที่สองนั้น ผม recommend ที่ BANGKOK ESPRESSO LAB ครับ สำหรับที่นี่เพื่อนๆ หลายๆ ท่านอาจจะรู้จักดี แต่หลายๆ คนที่ไม่รู้จัก ผมบอกได้เลยครับว่า คุณบุ๊ง แห่ง BANGKOK ESPRESSO LAB เป็นอีกคนนึงที่ผมยกย่องเลยว่าเป็น Guru เรื่องกาแฟระดับแถวหน้า แต่ไม่ค่อยจะเปิดเผยตัวเองเท่าไรนัก วันนี้ขออนุญาติเอามาเผยนะครับ เพื่อนๆ จะได้ฝากเนื้อฝากตัวเป็นลูกศิษย์กัน ถึงแม้คุณบุ๊งจะทำกาแฟได้ไม่นาน แต่ด้วยความที่เป็นคนที่ชอบศึกษาแบบลงลึกถึงแก่นแท้ ด้วยความมุ่งมั่นและจริงจัง ทำให้ขุมความรู้เรื่องกาแฟสะสมอยู่ในตัวมากมาย และหลายๆ ครั้งที่ได้ร่วมงานกัน ทำให้ผมรับรู้ถึงความรู้ที่คุณบุ๊งมี และพร้อมที่จะถ่ายทอด แต่ด้วยความเป็นคนอารมณ์ศิลปิน ผมเลยไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับการสอนมากนัก เพราะบางวันเข้าเว็บ BANGKOK ESPRESSO LAP ก็จะมีคอร์สการสอนให้เห็น วันนี้เข้าไปดูก็ไม่มีซะแล้วครับ ฮ่า... คาดว่าน่าจะเปิดสอนตามอารมณ์นะเนี่ย.... เอาละ ไหนๆ ก็อยากแนะนำแล้ว เพื่อนๆ อาจจะต้องอาศัยลูกตื้อสักหน่อย ฝากตัวเป็นศิษย์ขอเรียนทำกาแฟ ผมรับประกันว่าไม่ผิดหวังครับ โดยเฉพาะในเรื่องพื้นฐานการคัพเทส ต้องเรียนกับคนนี้เลยครับ เราจะได้พรแสวงไปต่อยอดเป็นพรสวรรค์ครับ จากที่คุณบุ๊งเปิดสอนเป็นช่วงๆ มีลูกศิษย์อยู่ในระดับหนึ่ง ซึ่งถือว่ามีคุณภาพ จนหลายๆ ครั้ง มีเพื่อนๆ เรียกร้องให้เปิดสอนอยู่บ่อยๆ จนกลายเป็นเอกลักษณ์ของคุณบุ๊ง หนุ่มอารมณ์ศิลป์ ไปซะแล้ว ในเรื่องของความรู้นั้นคุณบุ๊งศึกษาเรื่องกาแฟทั้งในและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นที่อินเดีย อเมริกา และยุโรป ในช่วงที่คุณบุ๊งมีอาการเป็นโรค Coffee Crazy (<---- อันนี้แซวครับ) สำหรับเพื่อนๆ ที่คิดจะต่อยอดอย่างจริงจัง ต้องฝากตัวเป็นลูกศิษย์ให้ได้ครับ

คอร์สการสอน : ไม่แน่นอน ให้โทรสอบถามครับ อาจจะต้องนัดกัน

เครื่องที่ใช้สอน : เครื่องทำกาแฟแบบคอมเมอร์เชียลระดับไฮเอนด์

รายละเอียดในการติดต่อ : www.bkksprolab.com 086-887-5649 หรือ admin (at) bkksprolab.com

หมายเหตุ : หากมีรายละเอียดเพิ่มเติมจะนำมาแจ้งให้ทราบครับ

 

   ที่เรียนทำกาแฟแห่งที่สาม ที่ผม recommend คือที่ P&F Coffee ซึ่งสอนโดยคุณวุฒิพร แห่ง Seat2Cup ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วผมจะมีความคุ้นเคยกับพี่ไนท์ P&F ซึ่งเป็นผู้หญิงที่เก่งและมีความสามารถมากๆ แต่กับคุณวุฒิ ผมอาจจะไม่คุ้นมากนักนะครับ เพราะนานๆ จะได้เจอ ได้คุยกันสักที แต่ด้วยกิตติศัพท์ชื่อเสียงในเรื่องกาแฟแล้ว มักจะแว่วเข้าหูผมบ่อยๆ รวมทั้งลูกศิษย์ P&F เองที่ผมได้รู้จักคุ้นเคยหลายคน ก็มี Feedback ที่ดีๆ มาถึงผมเรื่อยๆ เรียกว่าได้เห็นผลงานที่ฝากเอาไว้ครับ ดังนั้นผมจึง recommend ในเรื่องของการเรียนทำกาแฟที่นี่ครับ เรียกว่า ?ค่าของคน อยู่ที่ผลของงาน? ครับ ทำให้ผมได้รับรู้เรื่องราวสิ่งดีๆ หลายๆ อย่างของคุณวุฒิ ทั้งในเรื่องความมุ่งมั่น การเรียนรู้ให้ถึงแก่นเรื่องกาแฟ แต่ด้วยความที่คุณวุฒิเป็นคนที่ไม่ค่อยโฆษณาตัวเองมากนัก ทำให้หลายๆ คนอาจจะไม่รู้จักมากนัก แต่สำหรับผมแม้อาจจะรู้จักแบบอ้อมๆ แต่ด้วยความที่รู้จักกันมาหลายปี ทำให้รับรู้ถึงความรู้ต่างๆ ที่แอบซ่อนอยู่ หากเพื่อนๆ น้องๆ ที่กำลังมองหาที่เรียนอยู่ ที่ P&F ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีครับ

คอร์สการสอน :

- Beginner & Intermediate Barista Training เป็นหลักสูตรที่เน้นความคิดและความเข้าใจ ผู้ผ่านการอบรมต้องจัดเตรียมเครื่องดื่มเอสเปรสโซได้ สามารถแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในงานได้ มีความคิดรวบยอดในการทำธุรกิจร้านกาแฟ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการรากฐานทางกาแฟอันแข็งแกร่ง
- Latte Art & Advanced Barista Training สำหรับผู้ที่มีประสบการณ์การชงกาแฟมาแล้ว และต้องการเรียนรู้วิธีคิดและวิธีฝึกฝนของมืออาชีพ

เครื่องที่ใช้สอน : เครื่องทำกาแฟแบบคอมเมอร์เชียลระดับไฮเอนด์

รายละเอียดในการติดต่อ : 086-789-2699 , www.pnfcoffee.com

 

   ที่เรียนแห่งที่สี่ ที่ผม recommend คือที่ บริษัท เอสเพรสโซ่แมนซัพพลาย จำกัด  สำหรับที่นี่.... หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้จักอย่างเป็นทางการ แต่ก็มีหลายคนรู้จักดีอยู่แล้ว บางคนอาจจะคุ้นๆ กับคำว่า Espresso Man ตามเว็บบอร์ดกาแฟ หลายๆ แห่ง แน่นอนครับ เขาคือคุณตู๋..... คุณตู๋ไม่ใช่มือใหม่ในวงการกาแฟ แต่เป็นมือเก่า ระดับเก๋า เก๋า ++ เลยครับ (<---- อันนี้แซวครับ) และถ้าจะบอกว่าเป็นคนที่ทำ Latte Art ในยุคต้นๆ ของเมืองไทยก็ไม่ผิดนัก เพราะว่าคุณตู๋ทำ Latte Art มายุคแรกๆ ก่อน Latte Art จะเฟืองฟูซะอีกครับ ผมว่าสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ต้องบันทึกกันเอาไว้ครับ ในขณะที่คุณตู๋ทำ Latte Art แบบเงียบๆ ประเภทเสือซุ่ม แต่ร้อยตะวันทำ Latte Art เพื่อเน้นจุดขายที่แตกต่าง ณ สมัยนั้น เลยไม่รู้ว่าใครทำก่อนใครเลย ฮ่า.... แต่เอาเป็นว่าทั้งตู๋และผมทำให้เกิดการจุดประกายของการทำกาแฟ Latte Art ด้วยพรหมลิขิตให้มาเจอกัน มาเป็นเพื่อนร่วมวงการเดียวกันครับ ในปี 2003 ผมเป็นคนตีปี๊บเรื่อง Latte Art ในคนไทยรู้จัก โดยผ่านเว็บและสื่อต่างๆ ในขณะที่คุณตู๋เป็นเสือซุ่ม ซ้อมทำ Latte Art เพื่อนำออกโชว์ แต่สุดท้ายเราก็ได้ลงหนังสือพิมพ์ธุรกิจทั้งภาษาไทยและอังกฤษแบบเต็มหน้าทั้งคู่ ในปี 2003.... นั้นอาจจะเป็นความหลัง เล็กๆ น้อยๆ ระหว่างผมกับคุณตู๋ ครับ ที่เราได้เป็นผู้จุดประกาย Latte Art ในเมืองไทยมาร่วมกัน ซึ่งเป็นข้อมูลที่เพื่อนๆ น้องๆ ในปัจจุบันอาจจะไม่ทราบ ผมขอบันทึกเอาไว้ตรงนี้เลยนะครับ เสียดายที่หนังสือพิมพ์เล่มนั้น ที่มีรูปผมและรูปคุณตู๋ มันหายไปตามวันเวลา แต่ไม่เคยหายไปจากความทรงจำที่ดีครับ แต่สุดท้ายแล้วบนเส้นทางสายกาแฟยังมีมิตรภาพอยู่เสมอ ทุกคนต่างมีทางเดิน มีหน้าที่ที่ต้องทำครับ และเรื่องการเรียนทำกาแฟ ที่เอสเพรสโซ่แมน เป็นอีกที่นึงที่ผม recommend เลยครับ เรื่องประสบการณ์และความรู้ของคุณตู๋ไม่เป็นรองใครแน่นอน เรียกว่าอยู่ในระดับกิมจิ เอ้ย เกจิ ของวงการกาแฟครับ ผมไม่แน่ใจว่าคุณตู๋เปิดสอนกาแฟอย่างเป็นทางการหรือยัง แต่คิดว่าน่าจะเปิดอย่างเป็นทางการเร็วๆ นะครับ ไม่งั้นต้องใช้วิธีตื้อ เพื่อเป็นลูกศิษย์ ฮ่า... รับรองว่าคนนี้ไม่ผิดหวังแน่นอนผมรับประกันเลย ส่วนเรื่อง Latte Art ช่วงหลังๆ คุณตู๋อาจจะไม่ค่อยได้ซ้อมเท่าไร เพราะเอาแต่คั่วสาว เอ้ยคั่วกาแฟเป็นหลักเพราะอาจจะสนุกกว่า แต่ในเรื่องเคล็ดลับต่างๆ มันติดอยู่ในสมองตลอดกาลแน่นอน ดังนั้นเรื่องการถ่ายทอดวิทยายุทธไม่ใช้ปัญหาครับ

คอร์สการสอน : ยังไม่มีข้อมูลชัดเจน แต่ให้คำปรึกษาและฝึกอบรมแน่นอน

เครื่องที่ใช้สอน : ยังไม่มีข้อมูล

รายละเอียดในการติดต่อ :
บริษัท เอสเพรสโซ่แมนซัพพลาย จำกัด
89/10 ม.8 บ้านกลางเมืองลาดพร้าว 71 โครงการ 2
ถ.นาคนิวาส ซ.ลาดพร้าว 71
ลาดพร้าว กรุงเทพฯ 10230
โทร.02-539-1050, 081-682-2614

 

   ที่เรียนแห่งสุดท้ายที่ผม recommend อยู่ที่เชียงใหม่ครับ เพื่อนๆ ชาวเชียงใหม่ และจังหวัดใกล้เคียงผมแนะนำว่าติดต่อที่ Coffee Hard Core ได้เลย หรือที่เพื่อนๆ เห็นมาป่วนเปี้ยนตอบคำถาม ในเว็บบอร์ดในนามของ "มดแดงไฟ" นั้นแหละครับ ตัวจริงเสียงจริง คุณมดเป็นอีกคนนึงที่จะสอนได้แบบมันส์ๆ แต่ได้ความรู้นะครับ โดยพื้นฐานแล้วคุณมดเห็นกาแฟมานานมากแล้ว แต่ด้วยความที่เห็นบ่อยๆ ทุกวัน จนเกิดความคุ้นเคย เลยทำให้กลายเป็นของใกล้ตัว ใกล้เกลือกินด่างไป ฮ่า.... (<----- แซวครับ) และด้วยความที่เป็นศิลปินเลยทำให้หลงใหลอยู่ในโลกดนตรีเสียนาน พอหันกลับมา อ้าวเฮ้ย... เพื่อนฝูงทำกาแฟไปถึงไหนๆ แล้ว.... (<----แซวตลอด 555) ทำให้คุณมดต้องสปีดตัวเอง ตามเพื่อนๆ ในวงการกาแฟให้ทัน ด้วยการไปซื้อรถตู้เล็กๆ มาทำเป็นรถขายกาแฟเคลื่อนที่อยู่พักนึง (ด้วยหวังว่าจะตามเพื่อนๆ ทัน 555) แต่ในที่สุดก็คนพบทางของตัวเองว่า น่าจะทำอะไรได้มากกว่านี้ และด้วยความรู้ประสบการณ์ที่เก็บเกี่ยว ในเรื่องกาแฟทั้งหมดที่มีในหัว ทำให้คุณมดต้อง "เก็บเสื้อผ้ายัดใส่กระเป๋า" เดินทางกลับเชียงใหม่ เพื่อที่จะไปสร้าง "อาณาจักรมดแดงไฟ" ตามที่ฝันเอาไว้ ด้วยการเป็นคนคั่วกาแฟ (หลังจากค้นพบว่าตัวเองคั่วสาวไม่เวิร์ค แต่คั่วกาแฟเวิร์คสุดๆ 555) เข้าเรื่องซะที หลังจากแซวคุณมดด้วยความสนิทสนมพอหอมปากหอมคอแล้ว คุณมดเป็นอีกคนหนึ่งครับ ที่ถือว่าเป็นคนที่มีประสบการณ์ในเรื่องกาแฟที่ดีคนนึง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการคั่วกาแฟ การทำกาแฟ การเปิดร้าน โดยเฉพาะกาแฟทำร้านกาแฟด้วยรถตู้ ที่ทำให้คุณมดรู้ปัญหา และแนวทางแก้ไข รวมทั้งการทำ Latte Art การให้คำปรึกษาในเรื่องการที่จะทำร้านกาแฟ และมีมุมมองใหม่ๆ ที่แตกต่างมานำเสนอ และหากเพื่อนๆ ในโซนเชียงใหม่และจังหวัดใกล้เคียง ต้องการเรียนรู้ทำกาแฟกับผู้มีประสบการณ์ ผมแนะนำคุณมดแดงไฟ แห่ง Coffee Hard Core ครับ จะได้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับชาวเชียงใหม่ครับ

คอร์สการสอน : ยังไม่มีข้อมูลชัดเจน แต่ให้คำปรึกษาและฝึกอบรม

เครื่องที่ใช้สอน : ยังไม่มีข้อมูล

รายละเอียดในการติดต่อ : 086-351-7330

หมายเหตุ : หากเว็บไซต์พร้อม จะทำ Link ให้ครับ

 

   หมดแล้วครับสำหรับสถานที่เรียนทำกาแฟที่ผม recommend ที่นี้มาดูสถานที่ๆ เรียนอื่นๆ เพื่อให้เพื่อนๆ ได้มีทางเลือกในการตัดสินใจเพิ่มเติมนะครับ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดุลพินิจในการตัดสินใจของเพื่อนๆ นะครับ

  แห่งแรกคือ บริษัท เคทู จำกัด ที่นี้หลายๆ คนน่าจะรู้จักกันดีเพราะว่ามีการประชาสัมพันธ์ให้เห็นกันอยู่ตลอด และผมก็คุ้นเคยกับเพื่อนๆ ในเคทูหลายคน รวมทั้งพี่แซมเจ้าของบริษัทด้วยครับ แต่ในเรื่องการสอนนั้น ผมไม่ได้มีการติดตามผลงานเท่าไรนัก และลูกศิษย์เคทูรุ่นหลังๆ ก็ไม่ค่อยรู้จักครับ

คอร์สการสอน :

- Beginner Barista Training Class (BBTC) หลักสูตร 2 วัน เน้นการเรียนรู้เกี่ยวกับความรู้ของ Barista การทำกาแฟในสไตล์ Espresso Bar

เครื่องที่ใช้สอน : เครื่องทำกาแฟแบบคอมเมอร์เชียลที่ผลิตในประเทศโมร๊อคโค/ไม่มีข้อมูลอัพเดท

รายละเอียดในการติดต่อ : 02-276-5170

 

  แห่งที่สองคือ CHOICE COFFEE หรือที่เพื่อนๆ มักบอกกับผมว่าเรียนกับ 'จารย์เลิศยุทธมา เวลาผมถามว่าเรียนทำกาแฟมาจากไหน ซึ่ง CHOICE COFFEE เป็นที่ๆ หลายๆ คนรู้จักกันดีครับ และคุณเลิศยุทธนั้น ผมเองก็คุ้นเคยสนิทสนม เคยทำกิจกรรมรวมกันหลายครั้ง แต่หลังๆ อาจจะห่างเหินไปบ้าง เพราะว่าเส้นทางที่เดินมันแตกแขนงออกไปตามวิถีของแต่ละบุคคลที่จะเลือกเดิน แต่ในความเป็นเพื่อนยังไม่เคยหายไปไหน ส่วนเรื่องการเรียนการสอนนั้น ช่วงหลังๆ ผมไม่ค่อยได้ติดตามผลงานเท่าไรนัก แต่ก็ได้รู้จักลูกศิษย์รุ่นใหม่ๆ ของคุณเลิศยุทธ หลายคนอยู่เหมือนกันครับ ถ้าเพื่อนๆ จะเปิดคีย์ออสเล็กๆ หรือร้านกาแฟเล็กๆ ที่ใช้ทุนไม่มากแต่คุณภาพใช้ได้ตาม สโลแกน : "ถึงแม้จะเป็นบูทเล็กๆ ขายข้างถนน เราพร้อมที่จะเปิดอบรมและสอนวิธีการชง กาแฟให้ท่านได้ไปบริการลูกค้าได้อย่างถูกวิธี"

คอร์สการสอน :

- เปิดอบรมทุกวัน เสาร์ เวลา 13.00- 17.00 น. ค่าใช้จ่ายคนละ 1000 บาท

เครื่องที่ใช้สอน : ไม่มีข้อมูลอัพเดท

รายละเอียดในการติดต่อ : 02-246-3650, 089-666-0137 ติดต่อคุณเลิศยุทธ ทองวินิจ

 

  แห่งที่สาม เป็นต่างจังหวัดครับคือ TEDDY COFFEE อยู่ที่โคราชครับ ถ้าเพื่อนชาวโคราชที่ไม่อยากเสียเวลาเดินทางเข้า กทม. ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการที่จะเรียนทำกาแฟ สอนโดยคุณหมีใหญ่ ใจดีครับ

คอร์สการสอน :

- Basic Barista Training เปิดอบรมทุกวันอาทิตย์

เครื่องที่ใช้สอน : ไม่มีข้อมูลอัพเดท

รายละเอียดในการติดต่อ : 081-282-5177

 

  ยังมีที่เรียนทำกาแฟอีกหลายที่ ซึ่งใช่ว่าจะไม่ดีนะครับ เพียงแต่ผมไม่ได้หยิบยกเอามานำเสนอให้เพื่อนๆ เท่านั้น อาทิเช่น กาแฟซาล๊อตโต้, กาแฟโซลิโต้, กาแฟฮอริซอน, พลอยค๊อฟฟี่, กาแฟมาสเตอร์พีช, กาแฟอโรม่า, บอนกาแฟ, บาน๊อฟค๊อฟฟี่, โบนาค๊อฟฟี่, เดอะกาเทลค๊อฟฟี่, เอ็นแอลค๊อฟฟี่, ค๊อฟฟี่บาร์99... ฯลฯ ซึ่งข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อนๆ สามารถสืบค้นได้จากกูเกิ้ลครับ

  สิ่งสำคัญไม่ว่าจะเรียนทำกาแฟจากที่ใดก็ตาม เราควรจะหมั่นฝึกซ้อมทำกาแฟกับเครื่องของเรา เพื่อให้เกิดความคล่องตัว ความชำนาญ ก่อนที่จะขายกาแฟ รวมทั้งการหาวัตถุดิบที่เหมาะสม การปรับสูตรที่เหมาะสม กับเครื่องที่เรามี และความถนัดในการทำกาแฟของเราด้วย

  ในการเตรียมตัวก่อนไปเรียนทำกาแฟนั้น ผมแนะนำว่าถ้าเราได้หาข้อมูล ได้เรียนรู้ด้วยตัวเองในระดับหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นความรู้จากหนังสือ อินเตอร์เน็ต หรือแม้กระทั่งจากเพื่อนฝูง จะทำให้เราเข้าใจเร็วขึ้น เมื่อไปเรียนทำกาแฟ และหากมีข้อสงสัย ก็สามารถที่จะสอบถามกับผู้สอนได้ทันที ดีกว่าที่เราไปเรียนโดยที่ไม่ได้เตรียมความพร้อมขั้นพื้นฐานเอาไว้เลยครับ ก็ฝากเอาไว้ให้เพื่อนๆ ครับ

 

Roytawan 16/03/2009 03:18 PM

ความคิดเห็นลำดับที่: 1
กำลังหาข้อมูลจะไปเรียนชงกาแฟ มาเจอเว็บร้อยตะวัน ต้องขอขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ ในการตัดสินใจคะ ขอเป็นสมาชิกใหม่ด้วยนะค่ะ
222.123.2.111 ผู้ชิม : ฟ้า >> 16/03/2009 06:34 PM. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ความคิดเห็นลำดับที่: 2
แล้วไปเรียนกับพี่เก๋ได้มั๊ยค่ะ

ปล. เห็นสารนิพนธ์วิเคราะห์การออกแบบตกแต่งร้านคาเฟ่เดอร้อยตะวัน ขึ้นชั้นหนังสือที่มหาวิทยาลัยแล้วนะคะ แจ่มมากเลยค่ะ
58.64.98.11 ผู้ชิม : Jinny >> 17/03/2009 08:47 AM. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ความคิดเห็นลำดับที่: 3
อยากให้พี่บุ๊งเปิดสอนคัพเทส
124.121.151.1 ผู้ชิม : กาแฟนม >> 17/03/2009 09:04 AM. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ความคิดเห็นลำดับที่: 4
ผมชอบรูปของคุณมดแดงไฟมากครับ มันดูจริงจัง จริงใจ ไม่เครียด สะใจดี แกเป็นคนไฟแรงครับ เห็นรูปแล้วนึกถึงวีรกรรมสมัยอดีตที่แกเคยทำครับ ฮ่าๆๆ...
58.8.239.250 ผู้ชิม : อ๋า >> 17/03/2009 01:05 PM. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ความคิดเห็นลำดับที่: 5
พี่มดแดงไฟเวลาสอนใส่หมวกแบบนี้ด้วยหรือป่าวคะ น่ารักดีค่ะ
58.10.140.193 ผู้ชิม : FAI >> 17/03/2009 01:08 PM. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ความคิดเห็นลำดับที่: 6
ขอบคุณพี่เก๋ที่แนะนำครับ ส่วนค่าแนะนำที่บอกให้ไปหลอกสาวๆมาให้นั้นขอติดไว้ก่อน เพราะไม่มีสาวคนไหนยอมให้หลอก อย่างไรก็ขอบคุณมากคร๊าบ

ส่วนที่เห็นนั้นไม่ใช่หมวกครับ เป็นผ้าขนหนูครับ
118.172.95.144 ผู้ชิม : มดแดงไฟ >> 17/03/2009 02:05 PM. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ความคิดเห็นลำดับที่: 7
ขอบคุณสำหรับรูปที่เลือกมาลงด้วยครับ งามหน้ามาก เผาซะไฟท่วมเลยครับพี่
118.172.95.144 ผู้ชิม : มดแดงไฟ >> 17/03/2009 02:10 PM. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ความคิดเห็นลำดับที่: 8
น่าเรียนจัง...

ว่าแต่...มีโรงเรียนไหนมีคุณครูสาวๆสวยมั่งไหมอ่ะ...
125.27.13.201 ผู้ชิม : Grace_Za >> 17/03/2009 04:29 PM. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ความคิดเห็นลำดับที่: 9
คุณ Jinny ถ้าจะมาเรียนกับพี่ต้องรอให้พี่ว่างก่อนนะครับ
แล้วสารนิพนธ์เห็นที่มหาลัยไหนครับ ม.กรุงเทพป่าว

พี่ว่ารูปคุณมดรูปนี้แหล่มสุดแล้ว.... หามาได้แค่ 2 รูปเองครับ อีกรูปเป็นรูปที่ห้อยตุ๊กตามดแดงไว้ที่คออ่ะครับ แต่ผมว่ารูปนี้น่ารักสุดแล้ว เข้ามาดูที่ไรต้องอมยิ้มทุกที..... ส่วนรูปไฟข้างหลังแทนคำว่ามดแดงไฟไงครับ อิอิ

Grace_Za ที่โรงเรียนบลูค๊อฟวิทยาเลยครับ ผู้ช่วยแหล่มๆ หลายคน อิอิ
118.172.251.1 ผู้ชิม : Roytawan >> 17/03/2009 07:32 PM. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ความคิดเห็นลำดับที่: 10
พี่มดแดงไฟ ขอเรียนด้วยคนได้ป่าวคะ อยากเรียนๆๆๆๆๆ
202.149.25.239 Mail to oom ผู้ชิม : oom >> 18/03/2009 04:39 AM. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ความคิดเห็นลำดับที่: 11
คุณเก๋ สะกดคำผิดหรือเปล่าครับ recomment -> recommend??
125.27.101.251 ผู้ชิม : ผ่านมาดู >> 18/03/2009 10:51 AM. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ความคิดเห็นลำดับที่: 13
ชอบพี่มดแดงไฟจัง ดูน่ารักดี เวลาสอนน่าจะอารมณ์ดีด้วย มาสอนที่ กทม. ด้วยหรือป่าวค่ะ อยากเรียนด้วยจัง
221.128.122.10 ผู้ชิม : ชอบพี่มด >> 18/03/2009 10:56 AM. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ความคิดเห็นลำดับที่: 14
ขอบคุณครับ คุณผ่านมาดู ผมแก้ไขแล้วครับ...

ปล. คุณมดแดงไฟมาแรงเจรงๆ ท่าทางสาวๆ ชอบนะเนี่ย... หนุ่มอารมณ์ดี.... 5555

จริงๆ แล้วคุณมดแดงไฟเป็นคนอารมณ์ดี หน้าตายิ้มแย้มเสอมครับ เพื่อนๆ น้องๆ เลยชอบแซวเล่น แต่ผมก็ยืนยันในเรื่องความสามารถทางด้านกาแฟนะครับ เดี๋ยวแซวกันมาก พี่มดแดงไฟจะขาดความน่าเชื่อถือไปครับ
118.172.250.87 ผู้ชิม : Roytawan >> 18/03/2009 11:05 AM. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ความคิดเห็นลำดับที่: 15
เคยเรียนกับคุณตู๋มาแล้วค่า...................สอนเข้าใจง่ายดี
114.128.120.169 ผู้ชิม : Espresso Girl >> 18/03/2009 03:28 PM. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ความคิดเห็นลำดับที่: 16
แหล่มๆ น่าเรียนทั้งน๊านน
125.27.223.22 ผู้ชิม : บอย >> 20/03/2009 08:59 AM. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ความคิดเห็นลำดับที่: 17
ขอบคุณพี่เก๋ครับที่อุตส่าห์แนะนำ
ตอนนี้ไม่ได้สอนแล้วครับ เพราะเสาร์-อาทิตย์ติดภารกิจอย่างอื่น
(ต้องไปดูแลหัวใจใครบางคน)
58.9.152.165 ผู้ชิม : บุ๊ง >> 22/03/2009 09:09 AM. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ความคิดเห็นลำดับที่: 18
อื่มมม... ภารกิจดูแลหัวใจ...ใครบางคน.... น่าอิจฉาจัง.... อยากจะมี....หัวใจใครบางคน มาให้ดูแลมั่งจัง.... จะดูแลอย่างเจ้าหญิงเลยยยย....

เอาเป็นว่าถ้าเป็นคอร์สเฉพาะกิจเมื่อไร แจ้งด้วยนะครับ จะได้มากระจายข่าวให้เพื่อนๆ น้องๆ ได้ฝากตัวเป็นลูกศิษย์กัน นะครับเฮียบุ๊ง
118.172.251.20 ผู้ชิม : Roytawan >> 22/03/2009 04:17 PM. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ความคิดเห็นลำดับที่: 19
ไปเรียนกับ ครูอู๋ ที่ Blue Koff มาแล้ว
สอนได้ใจมาก ได้ความรู้เยอะเลย บรรยากาศการเรียนก็เป็นกันเอง สำหรับมือใหม่หัดชงอย่างเราถือว่า Blue Koff เป็นที่โรงเรียนที่ชนะใจลูกศิษย์มาก ๆ
ศิษย์สำนัก Blue Koff รุ่น 19 มี.ค. 52 ขอรับประกัน
114.128.65.189 ผู้ชิม : jaae >> 30/03/2009 07:40 AM. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ความคิดเห็นลำดับที่: 20
ขอบคุณมากค่ะ จะก้าวต่อไปค่ะ
203.107.206.109 ผู้ชิม : JJ >> 31/03/2009 05:52 AM. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ความคิดเห็นลำดับที่: 21
เป็นคนนึงที่กำลังศึกษาข้อมูลจะเปิดร้านกาแฟสด
ขอบคุณากค่ะสำหรับสถานที่แนะนำให้ไปเรียน
118.173.32.240 Mail to อ้อม ผู้ชิม : อ้อม >> 4/04/2009 04:38 AM. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ความคิดเห็นลำดับที่: 22
เจอเวบร้อยตะวัน เมื่อหลายสัปดาห์ก่อน ส่งให้เพื่อนดู หน้าตาน่ารักมาก //ทำให้ต้องขับรถไปกินกาแฟถึงร้านเลย//
น้องที่ร้านน่ารักดี //ขากลับ แวะไปหากาแฟเช้ากิน แต่เสียใจ ร้านยังไม่เปิด
กาแฟของคุณเก๋ เหมือนงานเขียนสีนําเลย
118.174.177.82 Mail to บ๋อม ผู้ชิม : บ๋อม >> 5/04/2009 08:17 AM. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ความคิดเห็นลำดับที่: 23
ขอบคุณคะสำหรับรายละเอียด และข้อมูลในการเรียนทำกาแฟสด

กำลังหาอยู่พอดี
58.8.98.36 Mail to chompoo ผู้ชิม : chompoo >> 5/04/2009 07:36 PM. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ความคิดเห็นลำดับที่: 24
อยากได้คุณครูเป็นสาวน่ารักๆอ่ะครับ
มีที่ไหนสอนมั่ง จะไปฝากตัวเป็นศิษหน่อย
222.123.66.148 ผู้ชิม : impresso >> 14/04/2009 12:58 PM. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ความคิดเห็นลำดับที่: 25
ความเห็น 24 ลองไปดูที่ COFFEE UP แถว วิทยาลัยทองสุข ตรงปั้ม เชลล์ ตรงข้ามโรงพยาบาลธนบุรี 2 ถนนบรมราชชนนีซิครับ คุยกับเจ้าของร้านดู เผื่อสอนให้ฟรี
222.123.91.183 ผู้ชิม : คนสนใจ >> 18/04/2009 05:51 PM. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ความคิดเห็นลำดับที่: 26
ขอบคุณสำหรับรายละเอียดและข้อมูลในการเรียนทำกาแฟ สนใจมากคะ
119.31.12.164 Mail to จีอุน ผู้ชิม : จีอุน >> 20/04/2009 06:41 AM. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ความคิดเห็นลำดับที่: 27
ขอเบอร์คุณมดหน่อยค่ะ โทรไปเบอร์ 0818828936 มันไม่ใช่เบอร์คุณมดอ่ะค่ะ
รบกวนหาเบอร์ให้ หน่อยค่ะ
ส่วนอีกเบอร์ ไม่มีคนรับค่ะ
58.9.47.106 Mail to Nun ผู้ชิม : Nun >> 7/05/2009 05:11 AM. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ความคิดเห็นลำดับที่: 28
เบอร์ของผมเป็น 086 3517330 ครับ เบอร์นี้แน่นอนกว่า หรือถ้าไม่ได้รับสายให้ sms ไว้ก็ได้ครับ จะรีบโทรกลับ เพราะปกติเวลาคั่วกาแฟจะไม่ค่อยรับสายครับ ของมันกำลังขึ้น
118.172.57.189 ผู้ชิม : มดแดงไฟ >> 8/05/2009 03:28 AM. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ความคิดเห็นลำดับที่: 29
ขอฝากเนื้อฝากตัวเป็นสมาชิกใหม่ด้วยคนค่ะ กำลังหาข้อมูลเปิดร้านกาแฟค่ะ
202.149.25.236 Mail to Rawi ผู้ชิม : Rawi >> 10/05/2009 02:06 PM. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ความคิดเห็นลำดับที่: 30
สนใจจะเปิดร้านขายกาแฟสดอยู่ค่ะ
กำลังหาข้อมูลที่อบรมอยู่
ไม่ทราบว่า ถ้าซื้อเครื่องแล้วจะอบรมฟรีหรือไม่
เห็นที่อื่น ๆ ซื้อเครื่องอบรมฟรี
119.46.56.100 Mail to นันท์ ผู้ชิม : นันท์ >> 13/05/2009 05:54 AM. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ความคิดเห็นลำดับที่: 31
ฝันอยากมีร้านกาแฟเป็นของส่วนตัว...พบปะ www.roytawan.com โดยการแนะนำของคุณพ่อ google แวะเข้ามาเยี่ยมชม มิเสียแรง เสียเวลาเลยจริง จริง ....
58.137.145.222 Mail to กาแฟดำ-ขำ (ด้วย) ผู้ชิม : กาแฟดำ-ขำ (ด้วย) >> 14/06/2009 07:46 AM. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ความคิดเห็นลำดับที่: 32
เป็นคนแพ้กาแฟค่ะ กินแล้วใจสั่น แต่ถ้าอยากเรียนเอาไว้เพื่อเปิดเอง จะได้มั๊ยคะ
124.120.172.125 Mail to ปาร์เก้ ผู้ชิม : ปาร์เก้ >> 11/09/2009 05:20 AM. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ความคิดเห็นลำดับที่: 33
อยากเรียนกับร้อยตะวันค่ะ ไม่มีสอนที่กรุงเทพเหรอค่ะ แบบว่าจันทบุรีไกลไป แต่ถ้ามีหลักสูตร เรียนรู้พร้อมปฏิบัติหนึ่งอาทิตย์ที่ร้อยตะวันก็ดีน่ะค่ะ รับรองตาต้าไม่พลาดแน่ค่ะ

ปล เห็นว่ายังไม่มีลูกศิษย์ที่เรียนจาก เคทู งั้นตาต้าขอเป็นศิษย์คนแรกของจารย์เก๋น่ะค่ะ เพราะตาต้าได้มีโอกาสไปเรียนมาเมื่อ สองปีก่อนเพราะซื้อเครื่องกาแฟกับเขาค่ะ อิอิ
58.9.190.203 Mail to ตาต้า ผู้ชิม : ตาต้า >> 16/10/2009 03:26 AM. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ความคิดเห็นลำดับที่: 34
แนะนำที่เรียนที่แถวภูเก็ตได้ไหมคะ
ถ้าไม่มีจะบุกไปเรียนที่ร้านเลย เพราะมีบ้านอีกหลังที่ระยอง อิอิ
หรือถ้าที่ร้านเปิดสอนเมื่อไหร่ช่วยบอกด้วยนะคะ จะได้ไปเรียน
117.47.206.144 Mail to kook ผู้ชิม : kook >> 29/10/2009 03:25 AM. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ความคิดเห็นลำดับที่: 35
มีที่เรียนที่กรุงเทพ ใกล้ๆ แถวประเวศมั้ยค่ะ ถ้ามีเปิดสอนช่วยบอกด้ยวค่ะ
125.24.192.54 Mail to nuk ผู้ชิม : nuk >> 30/10/2009 04:07 AM. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ความคิดเห็นลำดับที่: 36
แล้วที่เห็นโฆษณาตามเว็ปบอร์ดสอนทำกาแฟ ชื่อคุณโก๊ะ ล่ะคะ สอนดีมั้ย
125.27.74.61 ผู้ชิม : jib >> 4/11/2009 06:39 AM. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ความคิดเห็นลำดับที่: 37
อยากเรียนกับคุณมดแดงไฟแต่ไม่รู้ค่าตัวแพงรึเปล่าอยู่ลำปางไปเรียนใด้มั๊ยคะ
180.183.96.37 ผู้ชิม : ป้าเปิ้ล >> 2/12/2009 09:34 AM. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ความคิดเห็นลำดับที่: 38
ก็เป็นคนชอบทานกาแฟเลยอยากจะเรียน ตอนนี้พักอยู่ที่โคราชว่างงาน พอจะมีที่เรียนบ้างไหม ใครมีที่แนะนำดีๆๆกรุณาบอกด้วย
115.67.185.224 Mail to มิ้นท์ ผู้ชิม : มิ้นท์ >> 10/01/2010 02:11 PM. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ความคิดเห็นลำดับที่: 39
สวัสดีค่ะ หนูชื่อว่ากอล์ฟค่ะ หนูอยู่ที่ระยองค่ะ แล้วหนูก็เคยไปชิมกาแฟที่ร้านของพี่แล้ว ขอบอกว่าอร่อยมากๆค่ะ
บรรยากาศเยี่ยมมากด้วยนะค่ะ
110.49.39.217 Mail to กอล์ฟ ค่ะ ผู้ชิม : กอล์ฟ ค่ะ >> 29/01/2010 11:38 AM. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ความคิดเห็นลำดับที่: 40
ตอนนี้กำลังท้องอยู่ประมาณ 3 เดือนกว่า ๆ แล้วคะ
อยากหาที่เรียนทำกาแฟ เพื่อเอาไว้เปิดที่หน้าบ้าน พอดีบ้านอยู่ติดถนนนะคะ อยากมีกิจการเล็ก ๆ สำรองไว้ให้ลูกนะคะ
** ไม่ทราบว่ากำลังท้องอยู่ จะไปเรียนได้มั๊ยคะ **
202.149.114.50 Mail to ไก่ ผู้ชิม : ไก่ >> 15/02/2010 06:13 AM. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ความคิดเห็นลำดับที่: 41
Text Green
กำลังหาที่เรียนชงกาแฟเพื่อศึกษาที่จะเปิดร้านกาแฟพอดี ขอบคุณคะ ......แต่ก็อยากทราบต้นทุนด้วยค่ะ
125.26.193.247 Mail to แอม ผู้ชิม : แอม >> 2/03/2010 02:20 AM. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ความคิดเห็นลำดับที่: 42
มีที่สอน ที่พัทยา บ้างมั๊ยคะ ใครทราบ วานบอก
ขอบคุณคะ
222.123.198.232 ผู้ชิม : จอย >> 25/03/2010 10:17 AM. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ความคิดเห็นลำดับที่: 43
ขอเป็นสมาชิกใหม่..ด้วยคนนะค่ะ ตอนนี้กะลังหาข้อมูล
สนใจอยากเปิดร้านกาแฟค่ะ แต่ยังงงๆอยู่ ไม่รู้จะเริ่มตรงไหนดี เพิ่งเคยเข้ามาดูเว็บพี่เป็นครั้งแรกค่ะ
124.122.188.18 Mail to ติ๊ดตี่ ผู้ชิม : ติ๊ดตี่ >> 25/04/2010 03:22 AM. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ความคิดเห็นลำดับที่: 44
มีที่สอนแถวย่านปิ่นเกล้ามั้ยค่ะเพราะใกล้บ้าน สนใจอยากเรียนเพื่อไปเปิดกิจการของตนเองค่ะ
58.9.226.68 Mail to ส้ม ผู้ชิม : ส้ม >> 1/05/2010 05:30 AM. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ความคิดเห็นลำดับที่: 45
ขอสมัครเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ สนใจเรียนชงกาแฟค่ะ
ไม่ทราบว่ามีเปิดสอนที่ขอนแก่นหรือเปล่าคะ
113.53.162.83 Mail to แพท ผู้ชิม : แพท >> 5/05/2010 10:51 AM. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ความคิดเห็นลำดับที่: 46
นู๋อยากรู้วาค่าเรียนแพงไหมค่าอยากทราบราคา
183.89.115.242 Mail to อี๊ด ผู้ชิม : อี๊ด >> 13/06/2010 04:42 PM. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ความคิดเห็นลำดับที่: 47
ขอบคุณสำหรับรายละเอีดยดีๆอย่างนี้คาะ กำลัยหาทำเลเปิดรานกาแฟคะ
203.114.104.117 Mail to ratteeya ผู้ชิม : ratteeya >> 14/06/2010 04:28 AM. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ความคิดเห็นลำดับที่: 48
ไม่ชอบกินกาแฟ แต่อยากเรียนทำกาแฟ จะดีมั้ยค่ะ
180.180.83.172 Mail to แมว ผู้ชิม : แมว >> 9/07/2010 02:04 PM. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ

ความคิดเห็นลำดับที่: 49
อยากเรียนแต่หาที่ใกล้บ้านไม่ได้ผมอยู่หนองแค สระบุรี ช่วยแนะนำหน่อยครับ
202.29.83.66 Mail to สุพรรณ ผู้ชิม : สุพรรณ >> 18/07/2010 09:44 AM. เพื่อทุกคนที่รักกาแฟ


ขอบคุณครับ ที่ยังแวะเวียนเข้ามาหาข้อมูลและเยี่ยมชม

เฉพาะผู้ดูแล

 
 

 
reverse lookup